Cách bảo quản gỗ tròn hiệu quả tìm hiểu cùng Gỗ Phương Đông

Cách bảo quản gỗ tròn

Cách bảo quản gỗ tròn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của ngành khai thác, chế biến, sản xuất gỗ. Gỗ tròn là những miếng gỗ rắn được cắt từ toàn bộ hoặc nửa thân cây và được sử dụng trong các ứng dụng chế biến gỗ khác nhau. Một cách phổ biến để sử dụng gỗ tròn là để xây dựng các ngôi nhà từ cabin nhỏ, cho đến những ngôi nhà lớn, các công trình hoặc gỗ tròn được xẻ sấy phục vụ cho sản xuất đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ, ván sàn, ván ép…. Vậy nếu muốn bảo quản gỗ tròn lâu hơn và bền hơn thì phải làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết của Gỗ Phương Đông nhé!

Cách bảo quản gỗ tròn hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách bảo quản gỗ tròn
Cách bảo quản gỗ tròn

 

Gỗ tròn là loại nguyên liệu thực vật có sợi, trong quá trình vận chuyển và bảo quản độ ẩm của nó sẽ không ổn định, nếu như bảo quản không tốt, rất dễ làm cho nấm mốc hay côn trùng xâm hại, hoặc phát sinh hiện tượng nứt làm cho chất lượng gỗ giảm xuống.

Để phòng tránh sự xâm hại của nấm mốc và côn trùng cũng như tránh hiện tượng nứt gỗ, cần thiết phải hiểu được điều kiện sinh tồn của nấm mốc trong gỗ và nguyên nhân sinh ra quá trình nứt gỗ, từ đó tìm ra cách bảo quản gỗ tròn hữu hiệu để khắc phục mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiệt độ quan hệ rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm mốc, mặc dù chúng có phạm vi nhiệt độ thích ứng là rất rộng, song phần lớn là vào nhiệt độ 25-40°C thì chúng sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh nhất. Bởi vì, khi nhiệt độ cao, khả năng đề kháng của chúng là rất kém, thế nhưng khả năng đề kháng của chúng với nhiệt độ thấp lại rất tốt. Khi nhiệt độ lớn hơn 60°C, nấm mốc có thể bị chết ; còn khi nhiệt độ nhỏ hơn 10°C thì chúng thuộc vào trạng thái ngừng hoạt động, cũng có khi nhiệt độ khoảng 10°C cũng chưa đủ làm nấm mốc bị tiêu diệt. Quá trình hô hấp của nấm mốc cũng giống như loài thực vật khác,  cần phải có một lượng không khí nhất định thì mới có khả năng sinh tồn.

 • Quá trình sinh sản của nấm mốc có 2 cách, cách thứ nhất là sau khi bào tử của chúng thành thục, các bào tử sẽ dựa vào gió, sức nước hoặc côn trùng để truyền đi.
 • Một cách khác là chúng sẽ được trực tiếp truyền đi, ví dụ gỗ lành lặn mà khi tiếp xúc với gỗ đã bị mục hay tiếp xúc với nấm mốc trên mặt đất , sẽ làm sợi nấm nhanh chóng lan truyền sang.
 • Nhằm tránh quá trình khuyếch tán của nấm mốc, trong các kho bãi dự trữ gỗ nên xếp đống riêng những loại gỗ đã bị mục và những loại gỗ lành lặn, những cây gỗ đã bị mục thì nên xếp ở rìa cạnh của kho gỗ và nên xếp về phía cuối của hướng gió chính.

Nguyên nhân của quá trình nứt gỗ thuộc về tính dị hướng và tính hút ẩm của gỗ. Khi độ ẩm ở vào điểm bão hòa thớ gỗ mà gỗ vẫn tiếp tục thoát ẩm, sẽ làm cho gỗ bị co rút, sự co rút theo 3 hướng là không giống nhau , không thể tránh được ứng lực tạo ra nếu ứng lực tạo ra quá lớn sẽ làm cho gỗ bị nứt. Một nguyên nhân khác làm cho gỗ bị nứt là do tốc độ sấy quá nhanh, từ đó dẫn đến độ chênh lệch về độ ẩm giữa bên trong và bề mặt gỗ càng lớn, tạo ra sự thay đổi về kích thước không đồng đều giữa bên trong và bên ngoài gỗ, dựa vào sự hình thành và phát triển của ứng lực mà làm cho gỗ bị nứt.

Phương pháp bảo quản gỗ tròn thông thường là khống chế hàm lượng ẩm của gỗ hoặc tiến hành xử lý hóa học. Phương pháp khống chế hàm lượng ẩm của gỗ lại được phân thành phương pháp dự trữ trong nước, phương pháp dự trữ trong môi trường ẩm và phương pháp dự trữ trong môi trường khô. Lựa chọn phương pháp bảo quản nào cần căn cứ vào điều kiện khí hậu cụ thể, phương pháp xẻ gỗ, thời gian dự trữ dài hay ngắn, chủng loại đẳng cấp gỗ tròn, hàm lượng ẩm ban đầu của gỗ để quyết định

Việc bảo quản gỗ tròn để giúp tăng tuổi thọ và chất lượng gỗ sẽ không quá khó khăn khi bạn áp dụng những phương pháp hợp lý. Sau đây là những bước thực hiện cách bảo quản gỗ tròn hiệu quả:

Bước 1:

Kiểm tra sổ gỗ của bạn hàng năm để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về sự xâm nhập của côn trùng, nấm, mốc hoặc nấm mốc. Mỗi năm một lần sử dụng chổi cứng để loại bỏ tất cả các mảnh vụn, phấn hoa và bụi trên bề mặt. Rửa sạch các bản ghi, bắt đầu từ mái hiên và làm việc xuống nền móng. Sử dụng vòi phun điều áp và vòi tưới vườn hoặc máy phun rửa áp lực thương mại được đặt ở cài đặt thấp. Để các bản ghi khô trong không khí.

Bước 2:

Kiểm tra gỗ có được bịt kín bằng chất bịt kín hoặc vết dầu xuyên thấu không? Chúng đã được đánh vecni hoặc phủ Polyurethane chưa? Nếu dầu đã được sử dụng trên các bản ghi, hãy lau chúng bằng vải mềm và chất làm sạch / đánh bóng thương mại như “Vàng lỏng”. Điều này sẽ làm giảm cặn nhờn và khôi phục các bản ghi về vẻ đẹp ban đầu của chúng. Các khúc gỗ cũng có thể được làm sạch bằng dầu hữu cơ. Chọn chanh, cam hoặc dầu tuyết tùng, dùng khăn mềm thoa lên. Các loại dầu hữu cơ này cũng xua đuổi nhện và các loại côn trùng khó chịu khác. Những khúc gỗ đã được đánh vecni hoặc phủ một lớp keo dán màng trên cùng, chỉ cần lau sạch bằng dung dịch nước và xà phòng khử dầu mỡ nhẹ có thể phân hủy sinh học như chất tẩy rửa.

Bước 3:

Bôi chất bịt kín gốc dầu thẩm thấu vào các bản ghi. Chất bịt kín có thể được đánh bằng tay để có độ che phủ cao hơn, hoặc hai lớp sơn bằng máy phun không khí sẽ cung cấp độ che phủ thích hợp. Các bức tường gỗ bên ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoàn toàn cần được phủ thêm một lớp keo dán. Một vết màu có thể được thêm vào chất niêm phong để làm đậm hơn hoặc thay đổi màu sắc của các bản ghi.

Không bao giờ sử dụng vecni hoặc chất tạo màng phủ như polyurethane trên các khúc gỗ bên ngoài.

Bước 4:

Kiểm tra nhật ký bên ngoài hàng năm. Tìm các hư hỏng do nước, nấm, mốc hoặc côn trùng xâm nhập. Sửa chữa và điều trị theo yêu cầu. Sửa chữa và thay thế dàn lạnh theo yêu cầu. Có thể áp dụng cách làm lạnh bằng súng bắn bột hoặc dao cạo bột.

Bước 5:

Niêm phong các bản ghi bằng ứng dụng của chất bịt kín thẩm thấu gốc dầu. Vết bẩn có thể được thêm vào chất niêm phong để làm đậm hơn hoặc thay đổi màu sắc của các bản ghi. Chất bịt kín có thể được thi công bằng chổi sơn mềm, rộng hoặc máy phun sơn không khí.

Lời kết: Gỗ tự nhiên mang đến nhiều giá trị trong sản xuất bởi đặc tính tự nhiên, đẹp, bền, chắc chắn của nó. Bên cạnh những ưu điểm thì có những nhược điểm cần khắc phục trong quá trình bảo quản gỗ tròn. Qua bài đọc trên hy vọng mang đến kiến thức bổ ích cho bạn về cách bảo quản gỗ tròn hiệu quả. Bạn có nhu cầu mua gỗ tròn, gổ xẻ tự nhiên giá tốt-chất lượng hãy liên hệ ngay Gỗ Phuương Đông nhé!

Nơi cung cấp gỗ chất lượng, uy tín tại Việt Nam:

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

Các đặc điểm nhận biết và lưu ý khi sử dụng gỗ sồi châu Âu

Gỗ sồi trắng và Gỗ sồi đỏ có những đặc tính và ứng dụng nào ?

Nơi bán Gỗ Sồi chất lượng ở đâu? – Gỗ Phương Đông

Gỗ sồi có bị mối mọt không, cách để kiểm tra và phòng ngừa

Giá gỗ sồi tự nhiên và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của loại gỗ này

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *