Các loại gỗ quý ở Việt Nam – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

go ngoc am

Ngoài các loại gỗ nguyên liệu nhập khẩu với sản lượng dồi dào giá thành tương đối ổn định đang được sử dụng rộng rãi trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất, hiện nay ở Việt Nam vẫn có rất nhiều các loại gỗ quý hiếm đang được đẩy giá rất cao khi có tiền chưa chắc mua được. Những loại gỗ này được xem “đắt như vàng” có giá từ vài chục, vài trăm triệu thậm chí lên vài tỷ đồng. Thực chất chưa có một cơ sở nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tại sao các loại gỗ này lại có giá cao như vậy, tuy nhiên những lời đồn thổi được lưu truyền về công năng sử dụng cũng như sản lượng khan hiếm của các loại gỗ trên đã tạo ra được thương hiệu riêng cho các loại gỗ này. Hôm nay hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu cụ thể hơn các loại gỗ quý ở Việt Nam cụ thể là những loại nào nhé.

Các loại gỗ quý ở Việt Nam

1. Gỗ Trầm Hương

Gỗ Trầm Hương

Trầm Hương là khí anh tú tích tụ vào cây gió sống lâu năm nơi núi cao rừng rậm. Khí anh tú này kết tinh trong cây gió, dân gian gọi chung là Trầm Hương nhưng thật sự có hai loại là Trầm và Kỳ. Trầm tức là Trầm Hương, Kỳ hay là Kỳ Nam. Kỳ Nam là loại Trầm có chứa nhiều dầu, còn Trầm lại là Thứ Kỳ có chứa ít dầu. Trong những cây gió có Trầm bên trong thỉnh thoảng vẫn có cây có Kỳ, và trong những cây gió có Kỳ thì Trầm lại luôn bao bọc xung quanh hoặc ở bên cạnh. Bình thường Kỳ rất ít có, và khi có thì cũng có ít hơn Trầm rất nhiều.

2. Gỗ Ngọc Am

Các loại gỗ quý ở Việt Nam

Theo một số nhà sưu tầm đồ gỗ nổi tiếng ở Việt Nam, từ rất xa xưa gỗ Ngọc Am đã được coi là một loại gỗ quý mà chỉ có các bậc đế vương mới được dùng. Người Trung Quốc đã biết đến loại gỗ Ngọc Am này từ hàng ngàn năm trước và xem giá trị của nó quý ngang với ngọc ngà, châu báu. Trong các cung đình, nếu như gỗ Sưa đỏ cứng tựa thép và có hoa văn tuyệt đẹp, thường được sử dụng để đóng các vật dụng cho các bậc vương tôn hoàng đế như giường tủ, bàn ghế thì gỗ Ngọc Am lại có mùi thơm hết sức quyến rũ, được dùng nhiều trong các tẩm cung của cung tần mỹ nữ.

Mặc dù được người đời truyền tụng trong dân gian như một loại gỗ có nhiều công năng huyền diệu, nhưng khoa học hiện đại lại chứng minh rằng gỗ Ngọc Am có độc tính khá cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng không đúng cách. Cụ thể, các nhà khoa học từ Nhật Bản sau những nghiên cứu về tinh dầu Ngọc Am đã đưa ra kết luận rằng, loại tinh dầu này có độc tính với các tế bào, gây đông vón các protein tế bào ở người và cả động thực vật. Vì vậy mà tinh dầu Ngọc Am chỉ thích hợp cho việc bảo tồn các tế bào, bảo tồn xác ướp theo các phương pháp của người xưa.

3. Gỗ Hoàng Đàn

Các loại gỗ quý ở Việt Nam

Cây Hoàng Đàn là loại cây thường phân bố ở các dãy núi đá vôi cao chót vót chạy từ dãy Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, việc khai thác loại gỗ quý hiếm này ngày càng trở nên náo nhiệt và sôi động hơn.

Hoàng Đàn là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA, loại gỗ này còn có thể sự dụng làm thuốc, làm hương liệu, gỗ có mùi thơm giống như Trầm Hương.

Gỗ với hương thơm đặc biệt, thậm chí sau hàng trăm năm vẫn còn giữ được mùi thơm quý phái, Hoàng Đàn được tôn sùng là một loại gỗ gỗ thánh thần. Cơn sốt Hoàng Đàn có lúc rạo rực, có lúc lại trầm lắng nhưng nó vẫn luôn được giới quý tộc săn lùng một cách ráo riết từ vài chục năm nay.

Không chỉ là một loại gỗ tốt, mà nó còn dễ đục đẽo, chế tác, bền và điều làm nên đẳng cấp của gỗ Hoàng Đàn chính là do nó tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Sở dĩ người ta đi săn lùng loại gỗ Hoàng Đàn này là vì nó có một mùi hương vô cùng độc đáo và quyến rũ. Gỗ Sưa đắt là vì vân gỗ tuyệt đẹp, biến hóa khôn ngừng, Chất gỗ lại cứng như thép chứ mùi thơm thì chỉ thoang thoảng, phải co mũi thính lắm thì mới nhận ra được, còn Hoàng Đàn chỉ cần bước chân vào nhà đã nhận thấy ngay. Hương thơm của gỗ Hoàng Đàn có thể đứng vào hàng đệ nhị và chỉ đứng sau mỗi Trầm Hương”.

4. Gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị
Gỗ Xá Xị hay gỗ Gù Hương là theo tên gọi ngoài Bắc . Với Miền Nam người ta thường gọi là Xá Xị. Cũng có hai loại là: Gỗ Gù Hương đỏ có màu sẫm đỏ vân gỗ rất đẹp. Loại này thường chỉ tìm thấy ở các vùng rừng núi của Quảng ninh. Còn đa phần tập trung ở các vùng miền còn lại Gù Hương có màu vàng nhạt và xám pha chút sắc xanh …

5. Gỗ Long Não

Cây Long Não

Long Não có tác dụng gây hưng phấn trung khu thần kinh, gây tăng cường hô hấp và tuần hoàn máu, đặc biệt là các trung khu thần kinh đang ở trạng thái ức chế thì tác dụng càng trở nên rõ ràng. Cơ chế tác động là lúc chích dưới da thuốc kích thích tại chỗ gây ra phản xạ hưng phấn

6. Gỗ Sưa

Gỗ Sưa

Gỗ Sưa đốt thơm như Trầm và cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ Đàn Hương. Chiết xuất từ gỗ Sưa có tính chất làm tan sưng, làm ra mồ hôi và tác dụng trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc xưa gỗ Sưa đã được dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là loại hương liệu lại vừa là dược liệu quý….

Trên đây là thông tin cung cấp về các loại gỗ quý ở Việt Nam, hy vọng quý khách hàng đã có thêm thông tin và kiến thức bổ ích cùng Gỗ Phương Đông.

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Nơi cung cấp gỗ nguyên liệu nhập khẩu uy tín

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng. Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Gỗ Thông Úc giá rẻ tại Bình Dương/Đồng Nai/HCM
  • So sánh gỗ thông và gỗ cao su
  • Vân gỗ thông giá rẻ
  • Gỗ óc chó – ‘Mỹ vương trong ngành nội thất’
  • Cây Tần Bì là cây gì – Ứng dụng của gỗ tần bì vào Ngành sản xuất đồ gỗ nội thất
  • Gỗ Thông tiếng Anh là gì – Tìm hiểu ngay cùng Gỗ Phương Đông
  • Giới thiệu qui trình làm ra gỗ thông sấy
  • Những loại gỗ thông và những đặc điểm nổi bật của màu gỗ thông
  • Gỗ nguyên kiện làm từ gỗ thông trải qua quy trình xử lý như thế nào?

Nội dung liên quan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *