Các loại cây lấy gỗ phổ biến ở nước ta hiện nay

Thứ Hai, 29/11/2021, 15:50, (GMT+7)

Nhắc đến các loại cây gỗ thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến giá trị to lớn mà chúng mang lại. Trước tiên, đây là loại cây vừa phủ xanh đất trọc, bảo vệ môi trường vừa mang lại nguồn thu có giá trị lớn với người trồng. Bên cạnh đó cung cấp một số lượng gỗ lớn cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Mang lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận khổng lồ. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới của nước ta, thích hợp với nhiều loại cây lấy gỗ. Trong đó có một số cây trồng ngắn hạn, nhưng vẫn đem lại hiệu quả lâu dài cho người trồng. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu về các loại cây lấy gỗ đang phổ biến nhất hiện nay nhé.

các loại cây lấy gỗ

Các loại cây lấy gỗ phổ biến ở nước ta hiện nay

Cây gỗ giáng hương

Cây sinh trưởng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Chiều cao có thể lên đến  20m và đường kính khoảng 1m. Gỗ giáng hương rất quý, nổi tiếng với mùi thơm nhẹ dễ chịu, nhựa của gỗ có màu đỏ. Gỗ cứng, chắc chắn và có độ bền cao, ít bị nứt nẻ, mối mọt. Nhờ những tính chất này mà giáng hương được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ kỹ nghệ, đồ nội thất như: Trần gỗ, sàn gỗ, giường,… Gỗ có nhiều nhựa và thường có màu đỏ và sau khi ngâm nước có thể chuyển từ đỏ sang xanh. Nhựa cây có thể dùng để nhuộm quần áo thành các màu sắc độc đáo khác nhau..

Cây gỗ sưa là một trong các loại cây lấy gỗ quý

Đây là loại cây gỗ có giá trị rất lớn, nên thường bị lâm tặc nhòm ngó và săn lùng nhiều nhất hiện nay. Gỗ sưa có vòng đời khai thác khá ngắn chỉ từ  10 – 20 năm, cho nên nó được xếp trong top 10 các loài cây lấy gỗ có giá trị cao và nhanh thu hồi vốn. Loại cây này khi trưởng thành có thể đạt tới độ cao 10m, và đường kính trung bình từ 20 đến 30 cm. Gỗ thường có màu đỏ thẫm với các vân gỗ có màu đen.

Cây gỗ cẩm lai là cây lấy gỗ có giá trị cao trong các loại cây lấy gỗ

Loại cây gỗ này thường được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và những vùng tiếp giáp với Lào và Campuchia. Giống với gỗ trầm hương, Gỗ cẩm lai khá nặng thịt, gỗ có màu nâu hồng đan xen với các vân gỗ có viền đen. Loại gỗ này thường có thời gian thu hoạch trung bình là 30 năm và thời gian thu hoạch tối thiểu là phải trên 15 năm. Tuy nhiên, để cây gỗ phát triển hết mức và cho năng suất cao nhất thì phải cần thời gian là từ 50 – 60 năm.

các loại cây lấy gỗ

Là một cây gỗ quý, chủ yếu mọc ở các nước Đông Nam Á và gỗ của Cẩm Lai có giá trị kinh tế khá cao nhờ vào lõi gỗ có màu đỏ đẹp mắt. Thường sử dụng trong công việc trang trí đồ kỹ nghệ, nội thất. Dác gỗ Cẩm Lai thường có màu trắng vàng với tâm gỗ có màu nâu sẫm. Tâm gỗ rất cứng và nặng vì vậy đồ nội thất làm từ Cẩm Lai được biết đến với độ bền cực kỳ cao.

Cây gỗ mun

Đặc trưng nhận dạng của gỗ mun giống như tên gọi, đó chính là thân gỗ có màu đen. Loại cây gỗ này thường được trồng ở một số tỉnh ở miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ như:  Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang. Gỗ mun có thời gian khai thác tốt nhất là 30 năm. Khi cây đạt năng suất cao nhất có thể cao đến 30m và đường kính là 60cm. Gỗ mun thuộc top 10 loài cây lấy gỗ có giá trị cao nhất hiện nay.

Gỗ muồng đen

Đây là loài cây phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên. Gỗ muồng đen tuy được trồng khá phổ biến nhưng có giá trị kinh tế cao. Khi cây đạt đến 7 – 10 năm là đã có giá trị về kinh tế. Tuy nhiên thời gian thu hoạch tốt nhất là từ 15 – 20 năm. Muồng đen trưởng thành có thể cao đến 15m, đường kính thân khoảng 50cm. Với đặc trưng là thịt gỗ màu nâu đen và tím, gỗ không bị mối mọt.

Gỗ đàn hương

Đây cũng là một loại gỗ quý có giá trị rất cao và nó còn được coi là dược liệu với những công dụng nó mang lại. Gỗ đàn hương còn được xem là loại gỗ tâm linh. Tuy nhiên, loại cây gỗ này khá khó trồng và thời gian thu hồi vốn lại khá lâu nên thường không được trồng phổ biến.

Cây keo lá tràm

Đây là loại cây được trồng phổ biến ở hầu hết các vùng rừng và đồi núi ở nước ta. Keo lá tràm dễ trồng và dễ dàng thích nghi ở mọi vùng địa hình, mọi khí hậu thời tiết. Cây được thu hoạch sau 5 – 6 năm. Sau thu hoạch, gỗ keo lá tràm được sử dụng trong ngành gỗ bóc và ván ép. Nó vừa mang lại giá trị kinh tế, thị trường lại ổn định và tính rủi ro ít, vì vậy loại cây này cũng rất được ưa chuộng hiện nay.

Cây bạch đàn cao sản

Là loại cây phù hợp sinh trưởng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới, cho nên nó thích hợp ở hầu hết các vùng đất trên cả nước. Nó có thể chịu được hạn hán ở những tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn có thể trồng được tốt. Nhưng cây lại không thích hợp trồng ở những vùng thường xuyên xảy ra sương muối. Bạch đàn cao sản mang lại nhiều giá trị kinh tế và cả đời sống. Gỗ bạch đàn được thu hoạch và sử dụng trong ngành xây dựng để làm cốp pha, giàn giáo.… Ngoài ra bạch đàn còn có một công dụng rất tốt đó chính là làm thuốc dùng để chữa ho, long đờm, sát khuẩn đường hô hấp, ngứa ngoài da, điều trị nứt xương.

Cây xoan đào

Loài cây này cũng khá giống với cây keo và cây bạch đàn cao sản, nó thích hợp sinh trưởng ở nhiều vùng khác nhau, nhưng được trồng nhiều tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Cây có thể dễ dàng trồng ở bất cứ đâu, từ vùng đồi núi đất cằn sỏi đá, trên đường làng, ngõ xóm, cho đến vùng ven sông,… những vùng không xảy ra ngập úng và độ PH của đất ở mức trung bình.

Cây sinh trưởng tốt và rất nhanh lớn, gỗ cây có đường vân đẹp nên được sử dụng để làm đồ gỗ, đồ gia dụng như tủ, bàn, ghế trong gia đình. Sau khi trồng khoảng 7 – 9 năm thì có thể thu hoạch, xoan đào mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Trên đây là danh sách các loài cây lấy gỗ, dễ trồng, thời gian trồng thu hoạch ngắn, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta hiện nay. Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để tham khảo.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

  • gỗ óc chó giá
  • gỗ óc chó tiếng anh
  • sàn gỗ óc chó
  • gỗ óc chó và gỗ sồi
  • màu gỗ óc chó
  • gỗ tần bì
  • nội that gỗ óc chó
  • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: