Bảo quản gỗ tròn có khó không và nguyên nhân khiến cho gỗ bị hư hại

bảo quản gỗ tròn

Từ xưa đến nay, gỗ tự nhiên là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong sản xuất, chế tạo nội thất hay sử dụng trong những công việc và nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên sau khi khai thác, gỗ tự nhiên nếu không qua xử lý mà dùng để chế tác ngay thì rất dễ bị các loài côn trùng như mối, mọt hoặc nấm xâm hại. Vậy cách bảo quản gỗ tròn là gì? Hôm nay Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về chủ đề này để các bạn có thể tìm hiểu và có cho mình những thông tin mới.

Nguyên nhân gỗ bị hư hại và các cách bảo quản gỗ tròn

Những cây gỗ tự nhiên sau khi được khai thác từ rừng sẽ trải qua nhiều giai đoạn xử lý, sản xuất mới có được thành phẩm như nội thất (tủ, bàn, ghế, giường,…), trần nhà, sàn nhà, bậc cầu thang hoặc các vật dụng khác. Các giai đoạn này gồm: khai thác cây đứng, xẻ cây tròn thành gỗ phách nguyên liệu, đưa gỗ phách vào sản xuất phôi, lắp ráp và sau đó hoàn thiện thành phẩm. Ở mỗi giai đoạn, gỗ sẽ có các nguy cơ hư hỏng hay mối mọt khác nhau, vì vậy cũng sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Trong nội dung bài viết này, Gỗ Phương Đông sẽ tập trung giới thiệu về cách bảo quản gỗ tròn, giai đoạn đầu tiên trong chuỗi sản xuất sản phẩm từ cây gỗ tự nhiên.

Đối với gỗ tròn ngoài các khuyết tật liên quan đến cấu tạo không bình thường của cây như: lệch tâm, vặn thớ, tróc lớp, hai tâm …thì còn có các khuyết tật khác xuất hiện bởi tác động của các yếu tố bên ngoài như cây bị nứt tét đầu, bị mối mọt, côn trùng tấn công hoặc có thể bị mục nát. Gỗ bị nứt tét đầu cây nguyên nhân chính là các loại gỗ tự nhiên có độ giãn nở nhất định, vì vậy khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cây gỗ tròn bị nứt đầu. Gỗ bị mối mọt là khi gỗ bị các loài côn trùng là mọt gỗ, mối gỗ làm tổ và đục khoét làm rỗng bên trong hoặc các lỗ trên bề mặt do trong thành phần gỗ tự nhiên luôn có đường, tinh bột và nước.

bảo quản gỗ tròn

Mọt gỗ có khả năng đục phá các loại cây khô và tươi, khi trưởng thành nó có chiều dài 2.5 – 5mm, màu nâu đỏ hoặc đen và di chuyển bằng cách bay hoặc bò. Chúng thường sẽ cắn gỗ để ăn và tạo ra tiếng kêu cọt kẹt. Đầu tiên chúng sẽ đục lỗ chui vào đẻ trứng, trở thành sâu và ăn gỗ đến lúc trưởng thành. Sau đó chúng chui ra để lại trên bề mặt các lỗ nhỏ. Các mảng bột vàng trên bề mặt gỗ là do thức ăn gỗ còn sót, và phân của mọt. Mọt chỉ ăn phần gỗ lõi và để lại phần gỗ ngoài nên khó phát hiện hơn so với mối, vì vậy cần phải bảo quản gỗ tròn đúng cách.

bảo quản gỗ tròn

Hiện tượng mối mọt, nấm xảy ra ở hầu hết các loại gỗ tự nhiên, trừ các loài cây có thớ gỗ tốt, nhựa cây chứa tinh dầu đặc biệt. Gỗ có khả năng chống mối mọt có thể kể tới: gỗ gụ, gỗ xà cừ, gỗ lim, gỗ trắc, gỗ căm xe, gỗ sưa, gỗ giá tỵ (teak),….Điểm chung của các loại gỗ này là vân gỗ tốt, có tính cứng và nhựa cây chứa tinh chất khiến mối mọt ăn không thể tiêu hóa nên từ bỏ ý định phá hủy chất gỗ. Tuy nhiên, các loại gỗ này đều khá đắt đỏ và luôn khan hiếm trên thị trường.

Cách bảo quản gỗ tròn bằng phương pháp thủ công

Hiện nay có hai phương pháp bảo quản gỗ tròn, giúp chống mối mọt, đó là phương pháp thủ công và xử lý hóa chất. Cách bảo bảo quản gỗ theo phương pháp thủ công, được sử dụng rất nhiều đó là ngâm gỗ tròn trong nước. Cách bảo quản này có các ưu điểm nổi bật như:

 • Khi gỗ được ngâm xuống nước thì các chất dinh dưỡng (thức ăn của côn trùng) như đường, tinh bột… trong gỗ được phân hủy mà chỉ còn lại các chất trơ chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo hay linhin.
 • Phương pháp ngâm gỗ trong nước không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện mà không cần đòi hỏi kỹ thuật.
 • Tiết kiệm chi phí, không mất tiền đầu tư mua dụng cụ ngâm tẩm.
 • Phương pháp này còn giúp gỗ hạn chế việc nứt tét

4 23

Có một cách bảo quản gỗ hoặc tre cũng rất hiệu quả, đó chính là treo gác bếp. Phương pháp này thường được sử dụng ở vùng nông thôn hoặc miền cao nhưng số lượng gỗ có thể bảo quản là không nhiều.

Bên cạnh đó, từ thời kỳ sơ khai của người Ai Cập xưa thì họ đã biết sử dụng nhựa cây để bảo vệ gỗ nhằm chống lại sự xâm hại của côn trùng và mục nát do mối mọt gây ra giúp công trình xây dựng lâu bền.

Bảo quản gỗ tròn bằng phương pháp xử lý hóa chất

Phương pháp xử lý gỗ để chống mối mọt bằng hóa chất so với phương pháp thủ công thì đem lại hiệu quả cao mà có thể xử lý được một lượng lớn gỗ chỉ trong thời gian ngắn. Các chất hóa học dùng để ngâm tẩm là những chất gây độc cho nấm và côn trùng, bền vững, không hút ẩm và không bị nước rửa trôi. Nhưng chúng phải không độc đối với người và gia súc, không ăn mòn gỗ và kim loại, dễ ngấm vào gỗ, có mùi dễ chịu. Các loại chất hay dùng là sunfat đồng (CuSO4), dinitrofenolat natri,…

bảo quản gỗ tròn

Quy trình xử lý gỗ tự nhiên bằng hóa chất:

 • Trong bể ngâm, lấy một lượng hóa chất vừa đủ để hòa tan theo tỉ lệ được nhà sản xuất hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
 • Đối với những chi tiết, bề mặt gỗ đã bị cưa cắt thì cần phun đẫm dung dịch ngâm ướt, bởi chỉ cần những góc nhỏ thì mối mọt cũng có thể xâm hại vào, làm hỏng gỗ. Đồng thời, bạn cần chú ý luôn ngâm gỗ ở bên dưới mép của lượng dung dịch.
 • Một đợt ngâm tối thiểu trong vòng 24 giờ.
 • Thời gian ngâm gỗ tối đa cho một đợt là 72 giờ hoặc có thể lâu hơn, tùy theo từng loại gỗ hoặc nhu cầu của thợ kỹ thuật. Đối với những loại gỗ cứng, lâu năm thì cần thời gian ngâm càng lâu dài hơn.
 • Sau khi gỗ được phun dung dịch thì cần phải đặt ở những nơi thoáng gió.

Lưu ý khi bảo quản gỗ tròn bằng cách xử lý bằng hóa chất

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ, đồ bảo hộ trước khi xử lý gỗ.
 • Phương pháp xử lý này chỉ dành cho những kỹ thuật viên có chuyên môn hoặc nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến, bảo quản gỗ.
 • Xử lý ở những vị trí, địa hình thông thoáng, không có người.
 • Không đổ dung dịch hóa chất xuống nguồn nước.

unnamed 6

Gỗ đã được xử lý chống mối mọt bằng phương pháp nào thì vẫn có thể bị mối xông, nấm mục. Nếu được xử lý chống mối tốt cùng với quá trình sử dụng, bảo quản đảm bảo hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, côn trùng gây hại… thì càng làm tăng tuổi thọ, độ bền đẹp cho các sản phẩm làm từ gỗ. Các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên để càng lâu càng có giá trị theo thời gian.

Cách bảo quản gỗ tròn hạn chế nứt tét

Ngoài việc bị mối mọt thì gỗ tròn bị nứt tét đầu cây cũng là một khuyết tật lớn và phổ biến, ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng và tỉ lệ thu hồi gỗ sạch. Một số cách bảo quản gỗ, giúp hạn chế nứt tét đầu cây là:

 • Hạn chế việc để ánh nắng chiếu trực tiếp vào gỗ tròn, có thể để gỗ tròn ở khu vực có bóng râm hoặc xây các dàn che bóng râm.
 • Tránh để gỗ ở nơi có nhiệt độ cao
 • Tưới nước định kỳ vào cây gỗ tròn
 • Dùng các loại sơn, mỡ, dầu chuyên dụng để sơn vào đầu cây
 • Dùng nẹp kim loại cố định các vết nứt để chúng không bị nứt tét lớn hơn

woodpile stack round logs trees abstract background texture your design 75163 434

Lời kết

Trên đây là một số cách bảo quản gỗ tròn các bạn có thể đọc và tham khảo. Ngoài ra các phương pháp bảo quản gỗ xẻ hay các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên sẽ được Gỗ Phương Đông trình bày ở các bài viết sau, các bạn hãy theo dõi nhé. Gỗ Phương Đông là đơn vị chuyên cung cấp các loại gỗ nhập khẩu gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ. Vì vậy nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có bì kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *