Bảo quản gỗ như thế nào đơn giản tiết kiệm chi phí

Thứ Hai, 01/11/2021, 15:02, (GMT+7)

Bảo quản gỗ như thế nào? Câu hỏi chung cho ngành khai thác chế biến, sản xuất gỗ từ xưa đến hiện nay. Gỗ là một mô cấu trúc dạng sợi và xốp được tìm thấy trong loại cây thân gỗ. Gỗ dễ xuống cấp nếu không được bảo quản đầy đủ. Ngoài các biện pháp bảo quản gỗ cấu trúc, có một số chất bảo quản và quy trình hóa học khác nhau (còn được gọi là “xử lý gỗ”, hoặc “xử lý áp lực”) có thể kéo dài tuổi thọ của gỗ và các sản phẩm liên quan của chúng , bao gồm cả gỗ đã qua chế tạo. Những điều này thường làm tăng độ bền và khả năng chống bị côn trùng hoặc nấm phá hủy. Hãy cùng tìm hiểu cùng Gỗ Phương Đông nhé!

Bảo quản gỗ như thế nào giúp kéo dài tuổi thọ của gỗ?

Bảo quản gỗ như thế nào

Bảo quản gỗ như thế nào

Gỗ nếu không được bản quản đúng cách sẽ sẽ bị thối rữa và mục nát. Bảo quản gỗ sẽ kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền và bảo vệ gỗ khỏi các loài gây hại như côn trùng và chuột bọ hay nấm. Nhà gỗ, đồ nội thất bằng gỗ, sàn gỗ và các cấu trúc khác được xây dựng từ gỗ tự nhiên sẽ cần được xử lý để giữ cho gỗ khỏe mạnh và an toàn không bị mục. Bảo quản gỗ bằng cách bảo dưỡng định kỳ để giữ cho gỗ có hình dạng đẹp trong nhiều năm nhất có thể. Hãy áp dụng những bước sau đây.

Bảo vệ gỗ bằng dầu

Sử dụng dầu chuyên dụng để bảo vệ gỗ khi bề mật gỗ kho, hãy chà xát dầu. Dầu sẽ ngấm vào các lỗ chân lông của gỗ, giữ cho gỗ cứng cáp và làm chậm quá trình hấp thụ nước có thể gây thối rữa. Một vài lớp dầu có thể bảo vệ gỗ trong nhiều năm, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dầu và môi trường nhiệt độ xung quanh, vì vậy hãy kiểm tra thường xuyên. Nếu một vết dầu được thấm nhanh chóng, gỗ đã bị khô. Ngay cả khi bạn định sơn gỗ, bạn có thể sơn dầu trước, đặc biệt nếu gỗ đã cũ và trong tình trạng kém. Ví dụ như gỗ Teak là một loại gỗ độc đáo có tuổi thọ cao và không cần phải bôi dầu, mặc dù một khi đã được bôi dầu thì có thể cần phải thường xuyên bôi lại.

Làm sạch bụi bẩn

Bảo vệ gỗ như thế nào đơn giản? Đơn giản là làm sạch bụi bẩn. Bằng cách quét sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn trên bề mặt gỗ. Dùng khăn sạch và khô hoặc giẻ lau sạch tất cả các bề mặt gỗ. Lưu ý khắc phục bất kỳ khuyết tật hoặc nhược điểm nào trên gỗ.

Chọn sản phẩm chuyên dụng

Chọn dầu hoặc sản phẩm thương mại dành để bảo vệ gỗ hiệu quả. Có rất nhiều loại dầu và sản phẩm bảo quản gỗ có sẵn phù hợp để sử dụng trong gia đình. Trong đó có thể sử dụng dầu tùng có khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiêu nhược điểm giá thành cao và thời gian khô lâu kéo dài trong nhiều giờ.

Bên cạnh đó tránh dùng vecni tạo lớp trên cùng thay vì ngâm trong nước và hãy thận trọng với các sản phẩm được bán dưới dạng “dầu tùng” không liên quan đến sản phẩm thật.

Đối với thớt và các ứng dụng nhà bếp khác bằng gỗ tự nhiên, hãy sử dụng dầu khoáng an toàn cho thực phẩm hoặc dầu dừa, quả óc chó hoặc hạnh nhân. Tránh hai cách cuối cùng nếu dị ứng hạt. Trộn ½ muỗng cà phê (2,5 mL) sáp ong nấu chảy cho mỗi cốc (240 mL) dầu để bảo vệ thêm. Có rất nhiều sản phẩm tổng hợp trên thị trường, bao gồm cả những sản phẩm khá tốt sử dụng dầu hạt lanh làm cơ sở nhưng cung cấp thêm sự bảo vệ. Có giá thành rẻ và dễ thi công, nhưng không tốt cho việc bảo quản lâu dài. Dầu hạt lanh đun sôi là một lựa chọn phổ biến, nhưng khả năng chống thấm nước kém và bị ố vàng theo thời gian. Ưu điểm chính của nó là giá cả. Dầu hạt lanh thô thậm chí còn kém hiệu quả hơn, mặc dù thân thiện với môi trường.

Thu thập thông tin

Tìm một miếng giẻ sạch và khô để chà dầu và giấy báo để chống tràn. Vì nhiều loại dầu dùng bảo quản gỗ dễ cháy nên hãy để một thùng kim loại gần đó để cất những vật liệu này sau khi bôi dầu. Tiếp cận với nước hoặc bình cứu hỏa để bạn sẵn sàng trong trường hợp không may là một số vật liệu này tự bốc cháy. Khả năng cháy giảm đáng kể khi dầu khô. Khi công việc hoàn thành, hãy làm khô giẻ trong không khí một lớp cách xa các tòa nhà và cách nhiệt.

Pha trong dung môi

Nếu sử dụng dầu tùng hoặc dầu lanh, hãy trộn một lượng nhỏ dầu với một lượng tương đương nhựa thông, dầu khoáng hoặc dung môi khác. Trộn thêm dung môi nếu dầu không thấm vào gỗ.Không bao giờ sử dụng dung môi cho thớt hoặc gỗ khác tiếp xúc với thực phẩm.

 Xoa dầu

Dùng khăn vải xoa dầu từ từ vào gỗ, phủ lên toàn bộ bề mặt. Để có kết quả phù hợp nhất, hãy chấm dầu lên vết nước từng chút một, xoa từng chút một lên gỗ. Bôi nhiều dầu cùng một lúc  có thể chấp nhận được nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian. Bạn càng chà xát nhiều cùng một lúc, thì màu sắc và độ sáng bóng sẽ càng có nhiều biến thể, nhưng điều này không có khả năng làm hỏng vẻ ngoài của đồ gỗ. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm được bán như một chất bảo vệ gỗ, hãy tham khảo nhãn để được hướng dẫn chính xác hơn.

Lau sạch dầu thừa

Tất cả dầu thừa phải được lau sạch khỏi bề mặt trong vòng vài phút, trừ khi nhãn sản phẩm của bạn có quy định khác. Dầu ngấm vào gỗ sẽ bảo vệ, dầu bề mặt dư thừa sẽ chỉ tạo thêm một lớp bề mặt không cần thiết có thể bị nhão hoặc mất màu theo thời gian. Nếu dầu đã khô trên bề mặt, hãy làm ướt một miếng vải với một ít dầu để lau lại.

Phủ thêm lớp sơn

Phủ thêm lớp sơn, chà nhám ở giữa. Nên bôi ít nhất hai hoặc ba lớp dầu để bảo quản lâu dài. Thực hiện theo các bước sau mỗi lần, chờ cho đến khi lớp sơn trước khô. Quá trình này có thể mất dưới một giờ đối với một số sản phẩm tổng hợp, đến một tuần hoặc lâu hơn đối với dầu hạt lanh thô và sau đó đánh nhám nhẹ bề mặt.

Ngoài ra có thể áp dụng cách bảo quản gỗ khác đơn giản và dễ thực hiện như sau:

Sau khi lớp dầu cuối cùng khô, gỗ sẽ có khả năng chống mục nát và giảm suy yếu hơn nhiều. Tuy nhiên, có một số mối nguy hiểm mà dầu không bảo vệ được, có thể được xử lý bằng cách sơn phủ thêm khi lớp dầu cuối cùng khô hoàn toàn. Tất cả những điều sau đây là tùy chọn: Trộn thêm hỗn hợp dầu-dung môi, nếu cần. Sử dụng ít dung môi hơn cho mỗi lớp sơn, tạo ra hỗn hợp đặc và dày hơn rồi xoa trong lớp kế tiếp.

Có thể sử dụng “chất bảo quản gỗ” như thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Một số sản phẩm này có thể không an toàn khi sử dụng cho trẻ em. Chống thấm nước sẽ cung cấp thêm lớp bảo vệ chống lại nước, điều này có thể hữu ích nếu gỗ tiếp xúc với độ ẩm nghiêm trọng. Một lớp sơn giúp bảo vệ thêm, tùy thuộc vào loại sơn. Để bảo vệ chống trầy xước, hãy sử dụng polyurethane.

Hạn chế tối đa việc gỗ tiếp xúc với hơi ẩm và ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp gỗ bền lâu hơn. Che đồ nội thất bằng gỗ bằng những tấm bạt bền, không thấm nước hoặc bảo vệ gỗ tránh tiếp xúc trong điều kiện thời tiết quá nóng, lạnh và ẩm ướt.

Lau sạch bụi bẩn thường xuyên, quét sàn gỗ thường xuyên vì bụi bẩn và sợi thực vật giữ độ ẩm và nấm. Dùng vòi nước sẽ tốt hơn, vì nó loại bỏ cát mài mòn và không tạo ra độ ẩm gây hại.

Thường xuyên nhuộm hoặc sơn: bôi bất kỳ vết bẩn nào đã chọn lên gỗ mà không cần loại bỏ lớp hoàn thiện hiện tại của nó. Sử dụng loại sơn ngoại thất cứng khi sơn lót và sơn đồ nội thất. Kiểm tra tất cả các mặt của ngôi nhà bằng gỗ tự nhiên mỗi năm để tìm dấu hiệu mài mòn. Những mặt tiếp xúc với gió mạnh và mưa có thể cần sơn lại sớm hơn những mặt khác.

Hệ thống thông gió giúp chống lại sự tích tụ hơi ẩm, do đó, giữ cho gỗ không bị mục lá, dây leo và đất tích tụ. Nếu có một công trình kiến ​​trúc bằng gỗ trong khu vườn của mình, hãy xem xét việc xây dựng một giàn cho những cây gần đó để chúng có thể phát triển xung quanh công trình mà không gây ra vấn đề gì.

Tóm lại: Bảo quản gỗ như thế nào hiệu quả: là thực hiện bảo dưỡng định kỳ để giữ cho gỗ có hình dạng đẹp trong nhiều năm nhất có thể. Kéo dài tuổi thọ của gỗ, giúp cho màu sắc và vân gỗ được nguyên vẹn. Ngoài ra những đồ nội thất bằng gỗ duy trì được tính thẩm mỹ ban đầu, những đồ nội thất bằng gỗ quý thì lại càng có giá trị theo thời gian. Vì vậy, việc bảo quản gỗ như thế nào hợp lý là vô cùng quan trọng với nghệ thuật chơi đồ gỗ.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ – chất lượng

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Xem thêm thông tin liên quan:

Cách bảo quản gỗ tự nhiên bền lâu

Cách chống thấm nước cho gỗ hiệu quả. Gỗ Phương Đông cung cấp gỗ chất lượng

Cách đo độ ẩm của gỗ và độ ẩm có ảnh hưởng đến đặc tính gỗ như thế nào?

Cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả

Cách sơn gỗ đẹp – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

Cách xử lý gỗ khi bị mối mọt – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

5 TOP WOOD PRESERVERS TO PROTECT & PRESERVE