• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Bàn ghế gỗ làm bằng phương pháp thủ công – Những ưu và nhược điểm.

Bàn ghế gỗ làm bằng phương pháp thủ công – Những ưu và nhược điểm.

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:30, (GMT+7)

Bàn ghế gỗ là đồ trang trí nội thất gần như không thể thiếu cho mọi căn nhà từ xưa đến nay. Ngày nay, số lượng các bộ bàn ghế bằng gỗ được gia công theo phương pháp truyền thống không nhiều, thay vào đó là những công nghệ tiên tiến và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên thay vì chọn những sản phẩm làm bằng công nghiệp vô hồn, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bàn ghế làm bằng phương pháp thủ công để trang trí cho ngôi nhà của mình. Tại sao trong cuộc sống hiện đại, máy móc đã lên ngôi nhưng những sản phẩm bàn ghế này lại không bao lỗi thời?  Để trả lời cho câu hỏi trên, Gỗ Phương Đông xin gửi đến mọi người bài viết về các công đoạn để làm ra một bộ bàn ghế gỗ bằng phương pháp thủ công, ưu và nhược điểm để chúng ta cùng hiểu rõ.

Bàn ghế gỗ

Bàn ghế gỗ làm bằng phương pháp thủ công – Những ưu và nhược điểm.

Các công đoạn làm bàn ghế gỗ tùy vào từng người thợ sẽ có các thứ tự khác nhau, nhưng phần lớn sẽ được tiến hành theo theo các quá trình như sau:

– Chọn nguyên liệu và kiểu dáng:

Bắt đầu quy trình để sản xuất bàn ghế gỗ là bước lựa chọn nguyên liệu và kiểu dáng. Đây là khâu quan trọng bởi chất liệu gỗ tốt mới có thể tạo nên sản phẩm bàn ghế chất lượng và kiểu dáng như thế nào sẽ đem lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm làm ra. Việc chọn vật liệu và kiểu dáng thường được tư vấn bởi các người thợ, những kiểu dáng được dựa trên các mẫu cũ, tuy nhiên mỗi sản phẩm lại là một tác phẩm khác nhau vì quy trình thủ công khó đem lại tính đồng nhất giữa các sản phẩm.

Bàn ghế gỗ

– Xẻ gỗ:

Gỗ được chuẩn bị để sản xuất bàn ghế thường là những khối lớn và cần được xẻ ra thành các tấm gỗ có kích thước khác nhau dựa theo yêu cầu thiết kế. Người thợ tiến hành bước này phải có sự tính toán tỉ mỉ để lượng gỗ đã được chuẩn bị từ trước được xẻ ra không bị thiếu hay thừa, đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện tốt.

Tất cả các bước trong quy trình sản xuất bàn ghế bằng gỗ phải được thực hiện tỉ mỉ, có kế hoạch

Bàn ghế gỗ

– Sấy gỗ:

Sau khi xẻ gỗ xong, thành phẩm sẽ được ngâm qua các hóa chất chống mối mọt. Sau đó được đưa vào lò sấy hơi nước. Biện pháp này giúp cho bàn ghế làm ra bền hơn, khó bị các loại côn trùng mối mọt tấn công.

Bàn ghế gỗ

– Lựa chọn các tấm gỗ thích hợp cho dự án đang thi công:

Sau đó người thợ sẽ xem xét và phân loại các thanh gỗ. Chọn ra những tấm gỗ thích hợp nhất đôi với yêu cầu sản phẩm bàn ghế gỗ. Các tấm gỗ được chọn phải không có bất kỳ khuyết điểm nào. Có độ cứng chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không sâu mọt, nứt nẻ, cong vênh, …

– Tiến hành gia công sản phẩm:

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất bàn ghế gỗ là tiến hành gia công tạo thành phẩm. Từ các tấm gỗ được lựa chọn, người thợ sẽ tiến hành đục gọt theo yêu cầu sản phẩm.

– Lắp ghép:

Những bộ phận được tạo ra sẽ được ghép với nhau tạo nên khối bàn ghế gỗ hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

– Hoàn thiện sản phẩm:

Khi đã hoàn thiện, bước tiếp theo người thợ sẽ tiến hành quay nước cho bộ bàn ghế sáng, nhẵn hơn và quạt khô để màu sắc tự nhiên. Sơn bóng, xịt xi, đánh bóng đồ gỗ nếu cần.

– Kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm:

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước. Chủ nhà sẽ đến nghiệm thu sản phẩm theo các tiêu chí về độ chi tiết, cứng cáp và chất lượng của loại gỗ làm nên bộ bàn ghế…

– Ưu và nhược điểm của bàn ghế làm phương pháp thủ công:

Một bộ bàn ghế làm ra bằng phương pháp thủ công có khá nhiều ưu nhược điểm, Gỗ Phương Đông xin liệt kề vài điểm nổi bật để quý khách hàng có thể nắm rõ như sau:

ƯU ĐIỂM:

  • Sản phẩm bàn ghế gỗ mang tính thẩm mỹ cao, kiểu dáng độc đáo, thể hiện được tay nghề của người thợ mộc mà các máy móc không thể làm được.
  • Chủng loại gỗ đa dạng, có thể lựa những loại gỗ đắt tiền và hiếm để nâng cao tính sang trọng cho ngôi nhà.
  • Tính độc quyền, mỗi sản phẩm bàn ghế là một tác phẩm nghệ thuật mà không sản phẩm công nghiệp nào có thể so sánh được.
  • Độ bền của các sản phẩm cao do được làm thủ công và lựa chọn nguyên liệu kỹ càng.

NHƯỢC ĐIỂM: 

  • Giá thành cao hơn so với sản phẩm bàn ghế gỗ công nghiệp vì tính độc nhất của sản phẩm.
  • Phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ mộc, nếu tay nghề của thợ chưa cao có thể làm ra các sản phẩm không ưng ý.
  • Thời gian chờ đợi làm ra một sản phẩm là khá lâu, lượng gỗ bị hao hụt lớn và sản phẩm có thể khác nhiều so với mong muốn ban đầu.
  • Gỗ khó được kiểm soát về nguồn gốc cũng như tính pháp lý, để khắc phục nhược điểm này ta có thể lựa chọn các loại gỗ ngoại nhập có giấy tờ nhập khẩu rõ ràng mà vẫn có chất lượng tốt, màu sắc sang trọng, giá trị cao như sồi, óc chó, tần bì…

“Người thợ mộc muốn làm ra một bộ bàn ghế tốt không thể thiếu được nguồn nguyên liệu chất lượng, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp gỗ uy tín là vô cùng quan trọng để chúng ta có thể yên tâm với sản phẩm nội thất đang dùng.”

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về cách làm ra bộ bàn ghế gỗ? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!