Ash wood là gì, tổng quan các đặc điểm của loại gỗ này

Thứ Hai, 13/12/2021, 17:19, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên trong ngành nội thất luôn được ưa chuộng vì độ bền và màu sắc sang trọng. Ngày càng nhiều người thích sử dụng gỗ tự nhiên nhập khẩu vì giá thành cạnh tranh mà chất lượng lại luôn được đảm bảo. Thế nhưng có rất nhiều loại gỗ sử dụng tên tiếng Anh khiến nhiều người bối rối. Các loại gỗ như: oak, ash, walnut, poplar, pine, beech, maple,…Vậy ash wood là gì? Mời các bạn cùng đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu về loại gỗ ash nhé!

Ash wood là gì, tổng quan các đặc điểm và ưu nhược điểm của gỗ ash

Ash wood là tên tiếng anh của gỗ tần bì. Gỗ ash được nhập khẩu từ các nước châu Âu (Croatia, Ukraine, Pháp, Đức, Đan Mạch, Ý,…) và Mỹ. Hiện nay trên thị trường gỗ tần bì sẽ được nhập khẩu ở hai dạng chính là nhập khẩu gỗ tròn và nhập khẩu gỗ phách. Đối với gỗ tròn các công ty thương mại sẽ nhập nguyên cây gỗ tròn có chiều dài từ 2-6m. Sau đó họ sẽ tự xẻ thành gỗ phách với các chiều dày thông dụng rồi sấy khô để bán. Hoặc các công ty thương mại bán nguyên cây gỗ tròn cho các đơn vị sản xuất để họ tự xẻ sấy theo quy cách họ cần. Đối với nhập khẩu gỗ phách thì loại gỗ này đã được xẻ thành phách theo các chiều dày với tiêu chuẩn quốc tế. Gỗ đã được sấy khô, đóng thành kiện.

Gỗ ash xẻ phách từ châu Âu sẽ có các chiều dày tiêu chuẩn là 20, 22, 26, 32, 38, 45 và 50mm. Còn gỗ ash xẻ phách từ Mỹ sẽ được xẻ chiều dày theo hệ inch với các quy cách 3/4” (19mm), 4/4” (25.4 mm, thị trường còn hay gọi 25 hoặc 26mm), 5/4” (31.8nn hay còn gọi 32mm), 6/4” (38mm), 8/4” (50.8 mm hay còn gọi 50mm). Ngoài ra còn có các quy cách ¾” (19mm) hay 10/4” (63.5 mm) 12/4” (76.2mm) nhưng không thông dụng. Gỗ ash phách châu Âu sẽ được phân loại chất lượng theo AA, AB, AB/C, ABC, BC. Còn gỗ ash Mỹ sẽ được phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn NHLA với các chất lượng FAS, 1COM, 2COM, 3COM.

Đối với gỗ tròn ở châu Âu sẽ phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn A, AB, ABC, BC còn ở Mỹ sẽ phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn 1SC (1 mặt đẹp), 2SC (2 mặt đẹp), 3SC (3 mặt đẹp) và 4SC (4 mặt đẹp). Ngoài ra ở Mỹ còn có tiêu chuẩn 3SC veneer. Ở khu vực châu Âu, cây gỗ ash của Pháp thường có đường kính nhỏ và phần dác gỗ cũng nhiều hơn so với các nước khác như Đức hay Croatia, vì thế giá gỗ thường sẽ thấp hơn. Đến đây chúng ta đã có thể biết được ash wood là gì, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về các đặc điểm và ưu nhược điểm của gỗ ash.

Đặc điểm và đặc tính kỹ thuật

Gỗ ash có dác gỗ màu nhạt gần như là màu trắng. Tâm gỗ sở hữu màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung, vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều. Chất lượng gỗ tần bì và một số đặc tính khác thay đổi tùy vùng trồng gỗ. Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Tâm gỗ tương đối khó thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ thẩm thấu tốt.

Gỗ ash có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va đập của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ có khối lượng trung bình khoảng 673 kg/m3, độ cứng 5871 N. Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh bám ốc và dính keo đều tốt. Gỗ có thể sơn màu hoặc đánh bóng hoàn thiện rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Độ ổn định tốt có nghĩa là gỗ ít bị biến dạng khi sử dụng. Sau khi biết được ash wood là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các ưu nhược điểm của gỗ ash.

Ưu điểm

Gỗ ash có các ưu điểm sau:

 • Gỗ có vân đa dạng, rất bắt mắt vì thế khi dùng gỗ tần bì sơn màu tự nhiên, ngoài chức năng cơ bản của sản phẩm chúng ta còn có thể dùng để làm vật trang trí.
 • Gỗ có khả năng chịu lực va đập tốt nên các sản phẩm làm từ gỗ tần bì sẽ có độ bền khá cao, ít bị biến dạng khi sử dụng.
 • Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước nên có thể sử dụng gỗ cho những chi tiết phức tạp và những chi tiết liền khối, hạn chế việc ghép gỗ.
 • Gỗ có khả năng chịu máy tốt nên sẽ dễ dàng sản xuất, gia công.
 • Gỗ có độ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Giá cả phải chăng cũng được xem là một ưu điểm của gỗ tần bì

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, gỗ ash cũng có những nhược điểm sau đây:

 • Vì tâm gỗ tần bì có màu sắc đa dạng từ nâu nhạt đến nâu đậm nên khi bạn cần một sản phẩm đồng màu thì bạn sẽ rất khó khăn khi lựa chọn gỗ tần bì.
 • Gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu hay mối mọt, tâm gỗ lại tương đối khó thấm chất bảo quản vì vậy bạn cần phải thực sự quan tâm đến độ ẩm của gỗ, cũng như lưu ý bảo quản sản phẩm trong quá trình sử dụng. Và chỉ dùng chất bảo quản dùng riêng cho gỗ tần bì.
 • Gỗ tần bì có nhiều xuất xứ khác nhau và nhiều cách xẻ sấy khác nhau nên sẽ có nhiều chất lượng và nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy nếu bạn là người mới tìm hiểu về gỗ tần bì, bạn sẽ thật sự cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt. Và rất có thể bạn sẽ phải trả một cái cao hơn giá trị thật của gỗ.

Lời kết

Bây giờ chúng ta đã thật sự hiểu được ash wood là gì. Ngoài tên tần bì là tên tiếng Việt của gỗ ash thì một số khách hàng còn gọi gỗ ash là gỗ sồi Nga. Để biết thêm thông tin này, các bạn có thể truy cập vào website của Gỗ Phương Đông để đọc các bài viết liên quan. Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với hotline của Gỗ Phương Đông. Chúng tôi sẽ luôn tư vấn nhiệt tình, đầy đủ và chính xác nhất. Các thông tin liên quan các bạn có thể xem bên dưới. Đừng ngần ngại liên hệ với Gỗ Phương Đông nếu có bất kì thắc mắc nào bạn nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: